Để có một
bình rượu thuốc lâu năm ngon và thơm, thì các bạn nên để ý một số bí quyết cũng
như trình quy cách ngâm rượu hay cách chọn rượu ngon như thế nào để ngâm cũng
là một vấn đề rất quan trọng, để phát huy được tác dụng của nó.
Để ngâm một
hủ rượu thuốc chối hột thì bạn cần ít nhất 5 - 6 tháng thì mới phát
huy được công dụng, qua đó bạn có thể dùng thuốc đó để bóp khi đau nhức mỏi cũng
như uống giải mỏi.
Sau đây
chúng tôi sẻ đưa ra cho các bạn một vài lý do tại sao phải ngâm rượu chối hột với
thuốc bắc mà không ngâm với các loại khác như cách ngâm rượu mật nhân từ
"rang vàng hạ thổ"....
Chúng ta vẫn
thường nghe tới công dụng của chuối hột như: Trị sỏi thận, viêm loét dạ dày,
táo bón ở trẻ… mà ít quan tâm tới món rượu ngâm chuối hột thơm ngon, ngây ngấy
bổ dưỡng cơ thể lại tốt cho sức khoẻ như: bổ thận, đau lưng, cơ địa mệt mỏi uể
oải…. Chính vì lẽ đó mọi người thường quên đi cách ngâm rượu chuối hột an toàn
đơn giản cũng như cách sơ chế quả chuối hột vệ sinh giữ lại được tối đa tinh chất
của nó.
Vẫn như nhiều
cách ngâm rượu làm thuốc khác, việc trước nhất là chuẩn bị nguyên vật liệu sạch,
từ nguồn đáng tin cậy.
Nguyên vật
liệu ngâm rượu chuối hột.
- Rượu để
ngâm nồng độ phải đạt từ 42-47 độ là thơm ngon nhất (Nên chọn rượu nếp), không
cần phải quá cao nhưng tuyệt đối không được thấp dưới 40 độ. Mình vẫn tư vấn
cho mọi người chọn dòng Rượu Quê Kim Sơn một thương hiệu nhỏ của Rượu Kim Sơn với
đặc tính:
Để càng lâu uống càng ngon, luôn gia tăng giá trị theo năm
tháng.
Hương thơm luôn êm dịu, vị uống luôn nhẹ nhàng thanh tao.
- Nguyên vật
liệu thứ hai vô cùng quan trọng, nó quyết
định tới 50% thành công của Bình rượu ngâm chuối hột. Đó chính là chuối hột rừng.
Đương nhiên, chum sành ngâm rượu là chuẩn nhất. Nếu thấy không tiện thì có thể dùng bình thuỷ tinh để ngâm rượu chuối hột cũng không sao, cái chính là đủ thời
gian để bình rượu chuối hột tiết hết được tinh chất của nó.
Cách ngâm rượu
chuối hột:
Bước 1: Sau
khi chọn được buồng chuối hột tốt, có thể là chuối hột rừng hoặc chuối hột tự
trồng tại mỗi vùng quê. Chúng ta cắt ra thành từng quả , rửa sạch, để ráo nước
thời gian cho quá trình này mất tầm 1 tiếng tính cả thời gian để rão nước.
Bước 2: Thái
lát mỏng gần 1cm, không nên thái mỏng quá vì khi sao phơi ở nhiệt độ cao dễ khiến
cho lát chuối hột sinh ra nhiều vụn khiến cho bình rượu ngâm chuối hột không được
đẹp cũng như màu sắc không được sáng bóng bắt mắt.
Bước 3: Sắp
xếp từng lát chuối hột lên một cái lia hoặc một vật dụng nào trong gia đình bạn
có chu vi lớn là được (Nếu không có lia có thể dùng mâm nhôm). Liền theo đó là
kiếm 1 mảnh vải mềm mỏng che lên trên tránh cho ruồi muỗi bám và sinh sản vô tội
vạ. Do đặc tính Chuối hột có vị ngọt lại thơm nên ruồi muỗi khá là khoái.
Bước 4: Phơi
tầm 5-7 nắng, khi thấy dấu hiệu vết rạn nứt to của nát chuối là đặc cách.
Bước 5: Dùng
nước sôi, rửa sạch lát chuối hột đã được phơi qua 5-7 nắng.
Bước 6: Sao
phơi lát chuối hột để hong khô không còn nước đọng lại.
Bước 7: Để
nguội lát chuối hột rồi cho vào chum đựng rượu hoặc bình thuỷ tinh với tỷ lệ: ¼
so với bình rượu. Tức là một phần chuối và 4 phần rượu 47-50 độ.
Bước 8: Đổ
rượu vào chum sành đã có chuối hột ở bên trong, bịt kín và kiếm một nơi trong
gia đình nơi có nhiệt độ ổn định tầm 20-25 độ đặt ở đó trong khoảng 90-120 ngày
là có thể dùng được.
Để có thể
mua được rượu quê chính hiệu, nấu bằng phương pháp thủ công, sử dụng men ta,
xin vui lòng liên hệ:
Hot
line: 0963.807.612 - 0974.394.552
(Trong nội thành mua trên 20 lít miễn phí tiền
ship, dưới 20 lít tiền ship là 20K)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét