Nhận
cung cấp rượu Kim Sơn, bán rượu Kim Sơn chuẩn quê, được chưng cất thủ công, nấu
bằng men ta, uống không đau đầu, giá cả phải chăng. Liên hệ: 0974.394.552.
Rượu Kim Sơn
là rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự
nhiên, sản xuất theo bí quyết của người dân các làng nghề tại Kim Sơn. Rượu thường
có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Trước
đây, rượu được đựng trong các vò đất và nút lá chuối khô, rượu Kim Sơn khi uống
vào cảm thấy rất thơm và êm dịu. Một đặc trưng của rượu là càng để lâu càng
ngon. Đặc biệt rượu Kim Sơn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe khi được ngâm với
rắn, tắc kè, sao biển,bìm bịp.v.v.
Rượu Kim Sơn
là một loại rượu nổi tiếng với hương vị đặc trưng và "sức mạnh" có thể
làm gục ngã bất cứ "tay chơi" sành sỏi nào. Men rượu được làm từ 36 vị
thuốc Bắc cộng với bí quyết gia truyền hàng trăm năm đã tạo ra loại rượu nổi tiếng
không những trong vùng, mà còn được biết rộng rãi trên phạm vi khắp cả nước
theo bước chân của những người con Ninh Bình rời quê hương đi lập nghiệp. Hương vị ngọt ngọt, cay cay của rượu
khiến người uống cảm nhận được sự ngọt ngào, ấm nồng tình cảm của con người
vùng đất Cố đô lịch sử.
Tại Kim Sơn,
nếu rượu được nấu từ gạo lứt nếp chiêm gọi là rượu chiêm và rượu được nấu từ gạo
lứt nếp vụ mùa thì gọi là rượu mùa. Khi nấu rượu thì gạo nếp không cần xay trắng,
chỉ cần xay lứt, có nghĩa là lớp cám bọc bên ngoài hột gạo còn y nguyên. Ngâm gạo
vài tiếng trước khi nấu thành cơm rượu. Cơm rượu nấu xong thì dàn ra một cái
nia lớn cho nguội khoảng 1 giờ.
Men được giã
nhỏ và rắc đều lên trên mặt cơm rượu. Sau đó xếp lần lượt từng lớp vào một
thúng có bọc lót lá khoai nước sao cho mặt trên lớp này (có men vừa rắc) úp vào
mặt dưới lớp kia. Đậy kín thúng bằng lá chuối khô và không được mở ra để xem,
vì rượu sẽ không lên men đều được. Men rượu được làm bởi những gia đình có kinh
nghiệm lâu đời tại địa phương nên rất thơm và khô. Để có men quý người ta cho
vào đó một số dược liệu có tác dụng thông khí huyết, diệt khuẩn.Sau khoảng 1 tuần
ủ, cơm rượu được nên men và có vị chua ngọt, được gọi là cơm mọng. Khi dưới đáy
thúng xuất hiện nước mọng, người ta cho cơm mọng từ thúng vào chum đựng và thêm
nước vào rồi bịt kín miệng chum ủ tiếp.Tuỳ kinh nghiệm mà người đặt rượu sẽ để
mấy ngày thì có thể đem ra nấu rượu. Nếu đem ra sớm quá thì sẽ được ít rượu,
hèm còn ngọt, mà nếu để chậm quá thì cũng hỏng.
Dụng cụ để nấu
rượu gồm một nồi lớn, không cần vung. Bên trên nồi này là một thùng tròn đóng bằng
gỗ như cái trống, có đặt máng và ống dẫn rượu ra ngoài, trên cùng thường là một
chậu lớn đặt nghiêng. Trong chậu này đựng nước thường xuyên được thay để giữ lạnh.
Hơi rượu bốc lên từ nồi dưới, gặp lạnh ở đáy chậu đựng nước lạnh phía trên, sẽ
hóa lỏng mà theo máng chảy ra ngoài rồi được hứng vào chai.Lúc bỏ cơm rượu vào
để nấu, người ta pha thêm nước theo liều lượng, dùng đất sét trám thật kỹ giữa
hai nồi, cùng chung quanh ống dẫn rượu để hơi rượu không bị bay thoát.
Người canh lửa
nồi rượu phải rất cẩn thận, nếu lửa nhỏ quá cũng không được, mà lửa cao quá sẽ
làm khê cơm hơi rượu sẽ bị khét. Có thể dùng nồi dưới làm bằng đất nung, rượu
ít bị khê hơn nồi gang hay nhôm. Để có được rượu ngon người nấu phải có kinh
nghiệm lâu năm, nhất là việc bảo quản ủ rượu trong các điều kiện thời tiết và
môi trường khác nhau. Đặc điểm nguồn nước ủ rượu và nấu rượu cũng là nhân tố
quan trọng quyết định độ ngon của rượu. Một nồi rượu tùy thuộc vào quy mô lớn
hay nhỏ có thể cho từ 5 - 11 lít rượu. Những chai đầu bao giờ độ rượu cũng rất nặng,
kể từ chai thứ ba thì gọi là rượu tăm, còn mấy chai sau gọi là rượu bào. Tuỳ
theo người nếm mà quyết định lấy bao nhiêu chai để rồi pha trộn vào nhau mới
thành rượu ngon được. Đây cũng là bí quyết của từng nhà mà tiếng chuyên môn gọi
là đấu rượu.
Vừa mở nút
chai ra là ta đã cảm nhận được ngay cái đặc biệt hấp dẫn của hương nếp mới ngọt
ngào, lan tỏa khắp phòng. Cánh mũi bỗng như mở rộng, phập phồng để tận hưởng
cái nồng nàn, dịu mát và đầy quyến rũ của hương đồng gió nội. Rượu Kim Sơn không làm người uống choáng váng
vì hơi men mà chỉ mang lại cảm giác lâng lâng, ngây ngất, bay bổng. Cùng với những người con trai đất Kim Sơn di
cư, rượu Kim Sơn đã lan toả đi đến nhiều vùng của Việt Nam. Ngày nay rượu Kim
Sơn đã được đóng chai và bán trên thị trường và là 1 trong 7 thương hiệu rượu lớn
nhất Việt Nam
Để có thể
mua được rượu quê chính hiệu, nấu bằng phương pháp thủ công, sử dụng men ta,
xin vui lòng liên hệ:
Hot
line: 0963.807.612 - 0974.394.552
(Trong nội thành mua trên 20 lít miễn phí tiền
ship, dưới 20 lít tiền ship là 20K)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét