Thứ Năm, 24 tháng 3, 2016

Đôi điều về rượu quê

Đôi  điều về  rượu quê

Rượu quê, còn được gọi là rượu gạo, rượu nếp, rượu đế...  là một trong những đặc sản của nước ta. Nguyên liệu để làm rượu cuốc lủi, rượu đế rất đơn giản,  gồm nguyên liệu chính là các loại ngũ cốc có hàm lượng tinh bột cao thông dụng như gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt, gạo nương lúa mạch, ngô hạt, mầm thóc, sắn, hạt mít, hạt dẻ, hạt bo bo v.v. Tuy một số vùng miền có những nguyên liệu đặc trưng (như mầm thóc, ngô, hạt mít, hạt dẻ v.v.), nhưng nói chung các loại gạo nếp cho thành phẩm rượu được ưa chuộng nhất trong cộng đồng tại khắp các vùng miền do gạo rất thơm và rượu có độ ngọt nhất định. Các loại gạo nếp như nếp cái hoa vàng, nếp bông chát, nếp ruồi, nếp mỡ, nếp mường, nếp sáp, nếp thơm, nếp hương, nếp ngự, nếp quạ, nếp cái, nếp tiêu, nếp sột soạt, nếp ba tháng v.v. được sử dụng nấu rượu cho thấy sự đa dạng và đôi khi, là sự kén chọn hết sức cầu kỳ tại các gia đình nghệ nhân làm rượu. Rượu nấu bằng các loại gạo tẻ thường mang tính phổ thông, vùng miền nào cũng có thể sản xuất và tiêu thụ được, tuy có một số loại gạo tẻ ngon được lựa chọn nấu rượu như gạo cúc, gạo co, gạo trì, gạo ba trăng, gạo trăng biển, gạo tứ quý, gạo nhe, gạo bắc thơm, gạo tám, gạo nàng hương v.v. vẫn cho những chén rượu quý ngọt ngào hương vị.
 
Rượu quê
Rượu quê
Men rượu được chế từ nhiều loại thảo dược (thuốc Nam, thuốc Bắc) như cam thảo, quế chi, gừng, hồi, thạch xương bồ, bạch chỉ, xuyên khung, rễ ớt v.v. theo những bí quyết, công thức riêng của từng gia đình. Những công thức này cùng với kỹ thuật ủ men nhiều khi không truyền cho người ngoài nhằm giữ bí quyết chất lượng rượu của nghệ nhân độc nhất vô nhị. Nhào trộn hỗn hợp với bột gạo, thậm chí cả bồ hóng và ủ cho bột hơi nở ra sau đó vo, nắm từng viên quả nhỏ để lên khay trấu cho khỏi dính. Đem phơi thật khô và cất dùng dần.

Men rượu và kháp rượu quyết định chất lượng thành phẩm rượu. Tuy nhiên, quy trình ủ men, nấu rượu cũng hết sức quan trọng vì liên quan đến tay nghề, kinh nghiệm và công phu của người thực hiện. Ở một phương diện khác, nguồn nước được sử dụng khi đồ nguyên liệu, ủ men và khuấy trộn trong nồi chưng rượu cũng đặc biệt quan trọng để cho chất lượng rượu từng địa phương khác nhau, như rượu Bình Khương Thôn, rượu Mẫu Sơn, rượu Bàu Đá, rượu Làng Vân đều được quảng cáo là chất lượng quyết định bởi nguồn nước.
Hương vị rượu quê ngọt ngào, có thể kích thích sự bài tiết của tuyến tiêu hóa, tăng sự thèm ăn, giúp tiêu hóa. Sử dụng rượu  hầm  làm cho thịt mềm hơn, dễ tiêu hóa.

Hiệu quả và vai trò của rượu gạo nếp

1. Tăng cường dưỡng khí
Gạo sau khi được nấu thành rượu, các chất dinh dưỡng trở dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể, có tác dụng to lớn với người già, phụ nữ mang thai và người bệnh mới khỏi để bồi bổ cơ thể. Nhiều nơi cho các bà mẹ, những người hồi phục sau bệnh ăn cơm rượu nếp.

2. Tăng cường sức khỏe
Rượu gạo có thể thúc đẩy sự thèm ăn và giúp tiêu hóa, giữ ấm cơ thể, giảm sự mệt mỏi,  thúc đẩy lưu thông máu, và các hiệu ứng khác.

3. Thúc đẩy lưu thông máu
Rượu gạo có tác dụng lớn với tuần hoàn máu, diệt khuẩn, đau lạnh khớp, gân và đôi khi là cả tắc mạch cấp tính.

Giá trị dinh dưỡng của rượu gạo
Sau khi gạo được chế biến thành rượu,  các thành phần hóa học và trạng thái vật lý sau khi lên men đã trải qua những thay đổi lớn. Trong đó tinh bột trở thành những phân tử nhỏ hơn của các carbohydrate, protein ràng buộc một phần bị phân hủy thành các axit amin và thay đổi trạng thái peptide, và những thay đổi trong lipid và các vitamin và khoáng chất khác có chất xúc tác hiệu quả để tăng chức năng dinh dưỡng của nó. Hơn nữa, một số hợp chất tạo hương vị trong quá trình lên men đã được cải thiện rất nhiều khiến cho rượu trở nên thơm ngon hơn.

Theo phân tích, rượu gạo và các loại ngũ cốc tương tự cung cấp cho cơ thể con người năng lượng lớn hơn so với bia, rượu nho, rượu vang nhiều lần. Gạo có chứa hàng chục axit amin, trong đó có tám loại mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp vô cùng cần thiết. Mỗi lít rượu gạo so với rượu vang và bia có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều lần, nên mọi người còn gọi rượu gạo là “bánh lỏng”.

Để có thể mua được rượu quê chính hiệu, nấu bằng phương pháp thủ công, sử dụng men ta, uống say nhưng không đau đầu xin vui lòng liên hệ:
Hot line: 0963.807.612 - 0974.394.552
(Trong nội thành mua trên 20 lít miễn phí tiền ship, dưới 20 lít tiền ship là 20K) 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét