Đôi điều về rượu quê
Rượu quê, còn được gọi là rượu gạo,
rượu nếp, rượu đế... là một trong những
đặc sản của nước ta. Nguyên liệu để làm rượu cuốc lủi, rượu đế rất đơn giản, gồm nguyên liệu chính là các loại ngũ cốc có
hàm lượng tinh bột cao thông dụng như gạo tẻ, gạo nếp, gạo lứt, gạo nương lúa mạch,
ngô hạt, mầm thóc, sắn, hạt mít, hạt dẻ, hạt bo bo v.v. Tuy một số vùng miền có
những nguyên liệu đặc trưng (như mầm thóc, ngô, hạt mít, hạt dẻ v.v.), nhưng
nói chung các loại gạo nếp cho thành phẩm rượu được ưa chuộng nhất trong cộng đồng
tại khắp các vùng miền do gạo rất thơm và rượu có độ ngọt nhất định. Các loại gạo
nếp như nếp cái hoa vàng, nếp bông chát, nếp ruồi, nếp mỡ, nếp mường, nếp sáp,
nếp thơm, nếp hương, nếp ngự, nếp quạ, nếp cái, nếp tiêu, nếp sột soạt, nếp ba
tháng v.v. được sử dụng nấu rượu cho thấy sự đa dạng và đôi khi, là sự kén chọn
hết sức cầu kỳ tại các gia đình nghệ nhân làm rượu. Rượu nấu bằng các loại gạo
tẻ thường mang tính phổ thông, vùng miền nào cũng có thể sản xuất và tiêu thụ
được, tuy có một số loại gạo tẻ ngon được lựa chọn nấu rượu như gạo cúc, gạo
co, gạo trì, gạo ba trăng, gạo trăng biển, gạo tứ quý, gạo nhe, gạo bắc thơm, gạo
tám, gạo nàng hương v.v. vẫn cho những chén rượu quý ngọt ngào hương vị.
Men rượu được chế từ nhiều loại
thảo dược (thuốc Nam, thuốc Bắc) như cam thảo, quế chi, gừng, hồi, thạch xương
bồ, bạch chỉ, xuyên khung, rễ ớt v.v. theo những bí quyết, công thức riêng của
từng gia đình. Những công thức này cùng với kỹ thuật ủ men nhiều khi không truyền
cho người ngoài nhằm giữ bí quyết chất lượng rượu của nghệ nhân độc nhất vô nhị.
Nhào trộn hỗn hợp với bột gạo, thậm chí cả bồ hóng và ủ cho bột hơi nở ra sau
đó vo, nắm từng viên quả nhỏ để lên khay trấu cho khỏi dính. Đem phơi thật khô
và cất dùng dần.
Men rượu và kháp rượu quyết định
chất lượng thành phẩm rượu. Tuy nhiên, quy trình ủ men, nấu rượu cũng hết sức
quan trọng vì liên quan đến tay nghề, kinh nghiệm và công phu của người thực hiện.
Ở một phương diện khác, nguồn nước được sử dụng khi đồ nguyên liệu, ủ men và
khuấy trộn trong nồi chưng rượu cũng đặc biệt quan trọng để cho chất lượng rượu
từng địa phương khác nhau, như rượu Bình Khương Thôn, rượu Mẫu Sơn, rượu Bàu
Đá, rượu Làng Vân đều được quảng cáo là chất lượng quyết định bởi nguồn nước.
Hương vị rượu quê ngọt ngào, có
thể kích thích sự bài tiết của tuyến tiêu hóa, tăng sự thèm ăn, giúp tiêu hóa.
Sử dụng rượu hầm làm cho thịt mềm hơn, dễ tiêu hóa.
Hiệu quả và vai trò của rượu gạo
nếp
1. Tăng cường dưỡng khí
Gạo sau khi được nấu thành rượu,
các chất dinh dưỡng trở dễ dàng hấp thụ bởi cơ thể, có tác dụng to lớn với người
già, phụ nữ mang thai và người bệnh mới khỏi để bồi bổ cơ thể. Nhiều nơi cho
các bà mẹ, những người hồi phục sau bệnh ăn cơm rượu nếp.
2. Tăng cường sức khỏe
Rượu gạo có thể thúc đẩy sự thèm
ăn và giúp tiêu hóa, giữ ấm cơ thể, giảm sự mệt mỏi, thúc đẩy lưu thông máu, và các hiệu ứng khác.
3. Thúc đẩy lưu thông máu
Rượu gạo có tác dụng lớn với tuần
hoàn máu, diệt khuẩn, đau lạnh khớp, gân và đôi khi là cả tắc mạch cấp tính.
Giá trị dinh dưỡng của rượu gạo
Sau khi gạo được chế biến thành
rượu, các thành phần hóa học và trạng
thái vật lý sau khi lên men đã trải qua những thay đổi lớn. Trong đó tinh bột
trở thành những phân tử nhỏ hơn của các carbohydrate, protein ràng buộc một phần
bị phân hủy thành các axit amin và thay đổi trạng thái peptide, và những thay đổi
trong lipid và các vitamin và khoáng chất khác có chất xúc tác hiệu quả để tăng
chức năng dinh dưỡng của nó. Hơn nữa, một số hợp chất tạo hương vị trong quá
trình lên men đã được cải thiện rất nhiều khiến cho rượu trở nên thơm ngon hơn.
Theo phân tích, rượu gạo và các
loại ngũ cốc tương tự cung cấp cho cơ thể con người năng lượng lớn hơn so với
bia, rượu nho, rượu vang nhiều lần. Gạo có chứa hàng chục axit amin, trong đó
có tám loại mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp vô cùng cần thiết. Mỗi
lít rượu gạo so với rượu vang và bia có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều lần,
nên mọi người còn gọi rượu gạo là “bánh lỏng”.
Để có thể
mua được rượu quê chính hiệu, nấu bằng phương pháp thủ công, sử dụng men ta, uống say nhưng không đau đầu xin vui lòng liên hệ:
Hot
line: 0963.807.612 - 0974.394.552
(Trong nội thành mua trên 20 lít miễn phí tiền
ship, dưới 20 lít tiền ship là 20K)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét